ข้อควรรู้อยากหนึ่งในการใช้เครื่องกรองน้ำคือ หากต้องการให้น้ำที่ใช้งานมีความสะอาดอยู่เสมอแล้วนั้น นอกจากการล้างสารกรองอยู่สม่ำเสมอแล้วนั้น การเปลี่ยนสารกรองตามระยะเวลาการหมดอายุของสารกรองก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากอีกเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะสารกรองที่เราใช้นั้นเป็นตัวช่วยหลักในการขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่มากับน้ำให้ออกไปก่อนจะถูกนำไปใช้ เมื่อกาลเวลาผ่านไป การเสื่อมสภาพก็ย่อมเกิดขึ้นตามไปด้วย โดยทั่วไปแล้วเวลาเราซื้อชุดกรองน้ำ หรือสารกรองเหล่านี้มาใช้ ผู้ขายจะบอกเสมอว่าสารกรองแต่ละชนิดแต่ละประเภท ที่เราได้เลือกใช้นั้น มีอายุการใช้งานสารกรองมากน้อยเท่าไหร่ อย่างเช่น สารกรองทรายกรองน้ำ อายุการใช้งาน 1-1.5 ปี, สารกรองคาร์บอน 6 เดือน ถึง1 ปี และสารกรองเรซิ่น 1-3 ปี เป็นต้น

ซึ่งหากไม่มีการเปลี่ยนสารกรองน้ำเลย จพะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของน้ำอย่างแน่นอน ตัวอย่างเช่น ทำให้ได้น้ำที่กรองออกมานั้นไร้คุณภาพ หรือไม่สะอาด มีกลิ่นที่ไม่ดี เป็นต้น

สารกรองน้ำจะถูกแยกออกเป็น 2 แบบหลัก ๆ คือ

  1. สารกรองสำหรับเครื่องกรองน้ำใช้ดื่ม
  2. สารกรองสำหรับเครื่องกรองน้ำใช้งานทั่วไป  

ถึงแม้ว่าการนำน้ำไปใช้งานจะแตกต่างกัน ทว่าวิธีเปลี่ยนสารกรองทั้งสองแบบก็ไม่ได้แตกต่างมากนัก มาดูว่าการเปลี่ยนสารกรองน้ำต้องทำยังไงบ้าง

เริ่มต้นจากการล้างสารกรองให้สะอาด หากเป็นสารกรองเรซิ่น ให้ใช้เกลือแกงละลายน้ำ จากนั้นเปลี่ยนเอาสารกรองน้ำตัวใหม่เข้าไปแทนที่ขณะที่ท่อกรองน้ำออกก็ทำในลักษณะเดียวกัน แต่อาจต้องพิถีพิถันมากกว่า เนื่องจากเป็นส่วนที่ผ่านการใช้งานอย่างหนักนั่นเอง ส่วนการเลือกสารกรองน้ำชนิดใหม่เข้าไปใช้งานก็เลือกใช้แบบเดิมเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดเมื่อต้องนำไปใช้งานจริง อีกสิ่งสำคัญที่ห้ามลืม คือ ตัวท่อกรองน้ำเข้า ควรได้รับการเปลี่ยนอย่างน้อยปีละครั้ง

แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อคุณได้ลองเปลี่ยนมาใช้สารกรองแก้ว AFM ที่ทางเรานั้นได้ทำการนำเข้ามาจัดจำหน่ายจากยุโรป ซึ่งเราเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่ถูกแต่งตั้งจากบริษัทแม่เพียงเจ้าเดียวในประเทศไทย

โดยสารกรองตัวนี้ มีข้อดีที่จะเอามาพูดถึงในเรื่องนี้คือ อายุการใช้งานของสารกรอง ของสารกรองน้ำ AFM อยู่ที่ขั้นต่ำ 10 ปีเลยทีเดียว จะเห็นได้ว่าอายุการใช้งานที่มากกว่าทำให้ความคุ้มค่าในการใช้งานที่สูงกว่า รวมถึงช่วยให้ประหยัดในการเปลี่ยนสารกรองอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย

การตรวจสอบระบบกรองน้ำเป็นประจำ จะช่วยให้คุณได้น้ำคุณภาพดีเอาไว้ใช้งานเสมอ ดังนั้นการเปลี่ยนสารกรองน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจดูแล ถ้าคุณไม่มั่นใจว่าต้องเปลี่ยนสารกรองน้ำอย่างไร สามารถเรียกใช้บริการร้านที่รับทำได้ จะช่วยให้การเปลี่ยนสารกรองน้ำของคุณง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 


0 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

0

Your Cart