โดยปกติแล้ว มนุษย์จำเป็นต้องดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งสาระสำคัญคือความสะอาดหรือคุณภาพน้ำที่ดื่ม แต่ปัญหาคือเราจะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำที่เราดื่มนั้นมีคุณภาพดี เป็นน้ำบริสุทธิ์ เหมาะสมกับการดื่ม ใช่ว่าการมีเครื่องกรองน้ำจะการันตีน้ำแก้วนั้นได้เสมอไป เพราะมันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะน้ำประปาที่มีส่วนผสมของคลอรีนและสารเคมีอื่น ๆ อยู่ จึงมีคำถามเกิดขึ้นว่าสารกรองน้ำทั่วไปที่ไม่ได้เป็นแบบเฉพาะทาง จะสามารถกรองน้ำประปาให้ดื่มแล้วปลอดภัยได้หรือไม่

ต้องบอกก่อนว่าสารกรองน้ำแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติเด่นต่างกันออกไป อย่างสารกรองน้ำที่นิยมใช้กรองน้ำประปาทั่วไปคือ ‘สารกรองคาร์บอน ที่มีคุณสมบัติเรื่องการกำจัดสี , กลิ่น , รสสัมผัส ซึ่งเกิดจากสารอินทรีย์ต่าง ๆ เช่น ผงซักฟอก , สารกำจัดศัตรูพืช รวมถึงคลอรีนในน้ำให้เราสามารถใช้ดื่มได้อย่างปลอดภัย กระนั้นสารกรองน้ำอื่น ๆ เช่น สารกรองแมงกานีส , สารกรองแอนทราไซต์ , สารกรองเรซิ่น , สารกรองแก้ว , สารกรองเซรามิค รวมถึงสารกรองทราย ต่างก็มีคุณสมบัติในการใช้กรองน้ำได้เหมือน ๆ กัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำประปาในพื้นที่นั้น ๆ ด้วยว่ามีการใส่คลอรีนหรือสารเคมีมากน้อยแค่ไหน โดยแต่ละพื้นที่จะมีคุณภาพน้ำต่างกัน

ดังนั้นหากจะบอกว่าสารกรองน้ำทั่วไปช่วยกรองน้ำประปาดื่มได้ปลอดภัยหรือไม่ ก็ต้องดูที่ยี่ห้อและคุณภาพเป็นหลัก ถ้ายี่ห้อดีและเหมาะกับคุณภาพน้ำประปา ยังไงก็สะอาดแน่นอน แต่ถ้าเลือกใช้ยี่ห้อไม่ดีแถมยังใช้ไม่เหมาะกับคุณภาพของน้ำประปาในพื้นที่นั้น ๆ  โอกาสที่จะดื่มน้ำปนเปื้อนสิ่งสกปรกเข้าไปย่อมมีสูงมากทีเดียว

เราจึงแนะนำให้ใช้สารกรองแก้ว AFM ในการกรองน้ำในขั้นแรกก่อน สำหรับการกรองน้ำที่ต้องการจะกรองเป็นน้ำดื่มอาจจะต้องมีการกรองประมาณ 2 รอบ เนื่องจากสารกรอง AFM สามารถที่จะกรองทั้งโลหะหนัก ไวรัสและแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสารกรอง AFM ยังสามารถกำจัดสารอินทรีย์ อนินทรีย์ และฟอสเฟต ได้มากกว่า 95% อีกด้วย ซึ่งในส่วนนี้เองที่จะช่วยทำให้น้ำที่เข้าสู่การกรองเป็นน้ำดื่มนั้น มีคุณภาพที่มากกว่าการไม่ได้ใช้สารกรอง AFM


0 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

0

Your Cart